Video từ trên không cho thấy thủ đô Bình Nhưỡng vắng tanh

Được sự đồng ý của Cục Du lịch Bắc Hàn, gần đây, nhiếp ảnh gia người Singapore Aram Pam đã bay trên bầu trời Bình Nhưỡng trong một chiếc máy bay nhỏ. Với chiếc máy quay 360 độ, anh đã ghi hình được những tình huống chân thực về đất nước Bắc Triều Tiên bí ẩn nhất thế giới này.

Thủ đô Bình Nhưỡng nhìn có vẻ tiên tiến nhưng lại vắng tanh (Ảnh chụp từ video)

Từ các bức ảnh có thể thấy, những tòa nhà cao tầng ở Bình Nhưỡng có lẽ nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Trên bề mặt thành phố có thể được xem là tiên tiến này bao phủ một bầu không khí kỳ dị vì đường cao tốc vắng tanh, mặt sông phẳng lặng không gợn sóng vì không có tàu bè qua lại.

Cảnh tượng này không khỏi khiến người ta hoài nghi, liệu những tòa nhà cao tầng kia có đang được sử dụng? Có người ở hay không? Đây rõ ràng là thủ đô của Bắc Hàn, nhưng Bình Nhưỡng lại giống như một thành phố bỏ hoang.

Nhà thi đấu Rungrado 1-5 nổi tiếng của Bắc Hàn hầu như không có người hoạt động. (Ảnh chụp/video)

Trước đây từng có kênh truyền thông Nhật tiết lộ, các tòa nhà ở Bình Nhưỡng đại đa số là “nhà kiểu mẫu”. Vì muốn thể hiện sức mạnh quốc gia, Bắc Hàn xây nhiều nhà cao tầng mọc lên như rừng cho người khác xem, nhưng thực sự người sống ở đó lại gần như không có.

Bình Nhưỡng có một số tòa nhà trông rất giống hình ảnh trong trò chơi xếp hình, không lạ gì khi họ từng được công bố là “nhà kiểu mẫu”. (Ảnh chụp/video)

Năm 2014, Đường Xuân Nữ, một người Hoa gốc Triều Tiên hiện đang sống tại Hồng Kông, có bài viết được truyền rộng rãi trên mạng internet là “Gia tộc họ Kim thần bí thống trị Triều Tiên”.

Cuốn sách tiết lộ các tình tiết như cuộc sống của người dân dưới sự thống trị của gia tộc họ Kim, nhân dân ăn không đủ no phải đi khắp nơi tìm đồ ăn. Còn việc người dân phải cho nhau mượn quần áo để mặc đã trở thành một đặc sắc lớn của người Bắc Hàn. Hay như, đại đa số phụ nữ cả đời chưa từng mặc áo ngực, những người dám phàn nàn vì bất mãn với chính phủ sẽ bị công khai hành quyết, không có ai là ngoại lệ; tiền lương tháng của một giáo viên trung học chỉ đủ mua hai bát mì; quân nhân tham gia quân đội trong 8 năm trời cũng không có một xu dính túi v.v.

Có bình luận cho rằng trong hoàn cảnh đói khổ của người dân như thế mà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn bất chấp tất cả dùng một lượng ngân sách khổng lồ để khiêu chiến hạt nhân, gia tộc này nếu không bị diệt trừ thì người dân Bắc Hàn vĩnh viễn sẽ không thể thay đổi được tình trạng bi thảm hiện tại.

Thành Đô

Xem thêm: