Có thể nào dừng sống ảo – Thế giới ảo đang điều khiển bạn?

Ảnh minh hoạ (Pexels)

Chúng ta không thể phủ nhận những sản phẩm công nghệ đem lại sự tiện ích cho cuộc sống, tuy nhiên, nếu bị lệ thuộc vào chúng thì bạn đã vô tình đánh mất chính mình. Những nhà sản xuất luôn tuyên bố rằng, họ sẽ gắn kết bạn với thế giới. Nhưng thông qua chiếc điện thoại, máy tính và mạng xã hội bạn đã thật sự gắn kết với thế giới?

Việc dán mắt suốt ngày vào màn hình điện thoại, máy tính, bạn đã vô tình bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm thực tế và khám phá thế giới xung quanh; bạn chủ động tách biệt mình trước các mối quan hệ gia đình, bạn bè và xã hội. Một cái ôm, một cái bắt tay thân mật luôn tình cảm và vui vẻ hơn một câu chào xã giao, đôi khi là vô cảm trên mạng xã hội.

Làm sao bạn có thể đong đếm giá trị bản thân bằng số người share và like trên facebook? Làm sao bạn có thể đánh giá một người qua những dòng cảm nghĩ, bình luận và hình ảnh trên instagram? Điều này khiến bạn trở thành một người thích khoe mẽ bản thân, và xa rời thực tế. Bạn sẽ không bao giờ nhận được lời nhận xét chân thành hay tình cảm đúng nghĩa vì ngay chính bạn cũng đang lừa dối bản thân mình.

>> Nữ sinh đốt trường – Lệch lạc với suy nghĩ “Việt Nam nói là làm”

Ngay lúc này hãy đóng máy lại và cảm nhận những chuyển động của thế giới xung quanh. Bằng những hành động thực tế, hãy làm điều gì đó thật sự ý nghĩa cho những người thân yêu bên cạnh bạn và giúp đỡ cả những người bạn mới gặp. Cuộc sống là của bạn, bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa. Hãy làm chủ tương lai của mình.

Thiện Nhân

Xem thêm: