Liên Hiệp Quốc dự định xếp nghiện game vào loại bệnh rối loạn tâm thần

Trong bản thảo thứ 11 của “Phân loại Quốc tế về Bệnh tật”, cuốn sách mà các nhà nghiên cứu và bác sĩ dùng để theo dõi và chẩn đoán bệnh, Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp “nghiện game” là một loại bệnh rối loạn tâm thần.

Liên Hiệp Quốc dự định xếp nghiện game vào loại bệnh rối loạn tâm thần
(ảnh: Paula Bronstein/ Getty Images)

Triệu chứng của bệnh được miêu tả là “hành vi chơi game lặp lại nhiều lần hoặc kéo dài”, bao gồm sự mất kiểm soát đối với game và nghiêm trọng “tới mức game được ưu tiên hơn các sở thích và các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày.”

Theo cuốn sách, những triệu chứng trên phải kéo dài 12 tháng mới có thể kết luận là bị “nghiện game”. Tuy nhiên, WHO không đưa ra biện pháp ngăn chặn hoặc điều trị cho loại bệnh này.

Từ lâu các chuyên gia đã tranh luận liệu nghiện game có phải là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần hay không. Trong một bài báo trên tạp chí Khoa học Tâm lý năm 2009, ước lượng có khoảng 8,5% trẻ em chơi game ở Mỹ trong độ tuổi 8-18 có dấu hiệu nghiện game. Theo những người ủng hộ việc xếp nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần, nó cũng không khác gì so với nghiện ma túy và nghiện rượu.

Nhưng cũng có người cho rằng cách phân loại của WHO là không hợp lý về mặt khoa học. Ông Chris Ferguson là giáo sư tâm lý học tại đại học Stetson bang Florida, đã nghiên cứu ảnh hưởng của game đối với xã hội. Ông trả lời trang Gizmodo rằng: “Đây là một quyết định rất thiếu suy nghĩ của WHO. Chúng tôi có bằng chứng cho rằng ‘nghiện game’ chỉ là một triệu chứng của vấn đề sức khỏe tâm lý khác, và game thường chỉ được dùng như một cơ chế để xử lý những vấn đề đó.”

Việc đưa ‘nghiện game’ vào “Phân loại Quốc tế về Bệnh tật” sẽ khiến cho các công ty bảo hiểm phải trả tiền cho các trường hợp điều trị nghiện game.

Theo qz.com
Thành Đô

Xem thêm: