Công dụng ít biết của tảo biển: Nguồn nguyên liệu lý tưởng làm mỹ phẩm

Ai cũng biết rằng những thành phần hóa học trong tảo biển rất có lợi cho sức khỏe, tảo biển đã được chế tạo thành rất nhiều loại thực phẩm và dược phẩm khác nhau ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tảo biển còn là nguyên liệu tự nhiên tốt nhất cho mỹ phẩm hiện đại. Nhưng để có thể chế tạo được mỹ phẩm hoàn toàn tự nhiên thì không hề đơn giản và dễ dàng.

tảo biển
Tảo biển là nguồn nguyên liệu tốt để chiết xuất mỹ phẩm. (Nguồn ảnh: Algarden)

Xét về thành phần hóa học, tảo biển chứa nhiều khoáng chất (như Na, K, Ca, Mg, Se, Br, v.v..), vitamin (hàm lượng vitamin B12 nhiều hơn trong rau, hàm lượng vitamin B3 và vitamin C cũng rất phong phú, beta-carotene, hầu hết là các vitamin nhóm B phức hợp dễ tan trong nước, và vitamin A, vitamin E, vitamin K dễ tan), axit béo không bão hòa cao, phospholipid, glycolipid; amino acid tự do và peptide; đồng thời còn có axit hữu cơ, lectin, hợp chất phenol hay sắc tố…

Nghiên cứu về vật chất hoạt tính sinh lý của tảo biển cho thấy, tảo biển không chỉ làm giảm mỡ máu, cholesterol, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, mà còn có công dụng loại trừ và ức chế sinh chất béo và giảm cân. Trong nhiều năm gần đây, hàng loạt các nghiên cứu về công dụng sinh lý như kháng u, chống lão hóa của tảo biển đã được công bố chính thức.

Các nhà khoa học nhận định rằng, tảo biển có thể bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp, giảm máu mỡ, kháng u, kháng khuẩn và mầm bệnh. Kết quả của cuộc thí nghiệm kháng khuẩn phát hiện 28% tảo nâu, 14% tảo đỏ, 10% tảo xanh có tác dụng kháng khuẩn ở các mức độ khác nhau đối với khuẩn coli hình que, khuẩn que, khuẩn men bia, mốc (penicillium). Từ trong rất nhiều loài tảo nâu có thể chiết xuất ra sulfate polysaccharide, có tác dụng kháng mầm bệnh rõ rệt.

Song còn một công dụng khác của tảo biển mà gần đây đang được đưa vào ứng dụng nhiều hơn trong thực tế: chiết xuất mỹ phẩm. Có thể khẳng định rằng tảo biển là nguyên liệu rất tốt cho mỹ phẩm hiện đại.

Ông Randy Schueller, nhà hoá học về mỹ phẩm và tổng biên tập của The Beauty Brains nói: “Có một số nghiên cứu cho thấy tảo (và rong biển) có lợi ích để làm đẹp. Người ta tuyên bố rằng tảo có thể ổn định các khoáng chất giúp dưỡng da… Cũng có ý kiến khác nói rằng rong biển cung cấp tính chất chống mụn trứng cá mà không có phản ứng với các loại thuốc thông thường. Và một loại rong biển khác có thể giúp làm sáng da.”

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Tang, chuyên gia nghiên cứu công nghệ sinh học biển tại Trung tâm Algarden, Đài Loan, tảo biển có rất nhiều công dụng để làm đẹp, có thể kể đến như sau:

  1. Dưỡng ẩm và chống nắng tự nhiên tự nhiên nhờ thành phần hoạt tính polysaccharide.
  2. Dưỡng tóc, phòng ngừa tóc chẻ, nhất là tổn hại mà tác dụng hóa học gây ra cho tóc khi nhuộm tóc, uốn tóc.
  3. Kháng khuẩn: Tảo biển chứa lượng i-ốt phong phú có mặt trong nhiều loại chất kháng khuẩn tự nhiên, là chất tiêu độc sát khuẩn bảo vệ da tự nhiên.
  4. Không gây ra dị ứng hay tác dụng phụ nhờ có chứa nhiều loại thành phần hoạt tính tự nhiên phong phú như Protein tảo biển, vitamin E, B, C, cho đến folic acid, pantothenic acid là thành phần hoạt tính của sinh vật thuần túy tự nhiên.
  5. Giảm béo: Một số chiết xuất tảo biển được dùng làm sản phẩm giảm béo hiệu quả cao, chế phẩm của nó được dùng nhiều trong kem xoa bóp hoặc trộn với dung dịch mỹ phẩm.
  6. Làm mềm mịn, khôi phục sức sống da với hiệu quả lâu dài nhờ sức thẩm thấu mạnh và khả năng bài tiết độc tố dưới da.
  7. Khống chế nhờn, tránh bài tiết chất nhờn quá mức.
  8. Thúc đẩy trao đổi chất, phân tách tế bào và đổi mới hoạt hóa tế bào.
  9. Làm săn chắc và phục hồi da: Chiết xuất tảo biển có thể khiến độc tố dưới da bị bài tiết ra, loại bỏ chất sừng, thu nhỏ lỗ chân lông, cải thiện rõ rệt tính đàn hồi của da, đồng thời có thể dưỡng ẩm phục hồi hữu hiệu làn da một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, để có thể chiết xuất tảo biển thành mỹ phẩm thì không hề dễ dàng. Rong biển loại tốt cần phải được thu hoạch ngoài biển đảo trong khoảng thời gian tháng 6, 7 oi bức nhất. Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ Tang trong quá trình nghiên cứu chất kháng khuẩn từ rong biển, đã phát hiện ra rằng, bàn tay thường tiếp xúc trong quá trình chiết xuất rong biển sẽ trở nên mềm mại hơn.

Dựa trên khám phá này, ông Tang đã ứng dụng sở trường sinh hoá của mình vào việc nghiên cứu và phát triển ra dòng sản phẩm dưỡng da từ rong biển. Ông đã tìm cách loại bỏ hoàn toàn nguyên liệu hóa chất phụ gia trong pha chế mỹ phẩm, cuối cùng đã nghiên cứu và sản xuất ra dòng sản phẩm dưỡng da tự nhiên Algarden từ tảo biển. Vượt qua mọi kiểm định nghiêm ngặt của luật pháp Đài Loan về mỹ phẩm và được cấp bằng sáng chế. Hơn 10 năm qua Algarden  đã tạo nên một thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc da hữu hiệu, an toàn và lành tính cho da đặc biệt là da mẫn cảm.

Mặc dù hiện nay các thương hiệu mỹ phẩm chiết xuất từ rong biển chưa nhiều và phong phú như các loại mỹ phẩm chiết xuất từ trái cây hay thực vật, nhưng đây thực sự là một nguồn nguyên liệu tốt để chăm sóc sức khỏe cả về thể chất hay thẩm mỹ.

Lê Ngọc

Xem thêm: